Hệ quả nếu trẻ không ngủ đủ 9 tiếng trong một ngày?

Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra những hệ quả nếu trẻ không ngủ đủ 9 tiếng trong ngày. Chính vì thế bậc cha mẹ nên chú ý và thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn ngủ của con em mình.

Hệ quả nếu trẻ không ngủ đủ 9 tiếng

Hệ quả nếu trẻ không ngủ đủ 9 tiếng là dễ mắc bệnh tiểu đường

Bạn đã biết cách chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ?

Dinh dưỡng để trẻ phát triển chiều cao trong giai đoạn đầu đời

Hầu hết trẻ em đều không ngủ đủ giấc

Cuộc sống với nhiều tiện nghi giải trí, học hành nên trẻ thường bị cuống vào guồng hoạt động gần như không kém so với người lớn. Ban ngày trẻ bận đến lớp, tối đến lại bận làm bài tập hoặc xem tivi nên không ít trẻ chỉ ngủ từ 6 đến 7 tiếng một ngày. Và tình trạng này được cho là hoàn toàn không tốt nếu kéo dài và sẽ để lại hệ quả nghiêm trọng.

Cụ thể, theo báo cáo gần đây từ một cuộc nghiên cứu hơn 4,5 nghìn trẻ nhỏ từ 9 đến 10 tuổi thì trẻ ngủ ít hơn 9 tiếng một ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cơ thể của những trẻ không ngủ đủ giấc có xu hướng kháng insulin. Hơn nữa, hệ quả của việc trẻ không ngủ 9 tiếng còn là nguy cơ mắc bệnh béo phì và tích mỡ nhiều hơn những trẻ ngủ nhiều hơn 9 tiếng. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, ngủ thêm một vài tiếng thì trẻ sẽ cân đối, lượng cơ và nạc phát triển thêm.

phần lớn trẻ em không ngủ đủ giấc

Phần lớn trẻ em không ngủ đủ giấc do cha mẹ chưa ý thức sự nguy hiểm của thiếu ngủ

Christopher Owen, người thực hiện nghiên cứu khẳng định rằng việc ngủ đủ giấc là cách đơn giản nhất để giảm mỡ ở trẻ và ngăn chừa chứng tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa lý giải được tại sao trẻ ngủ ít hơn thì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ý kiến từ những chuyên gia khác

Không chỉ riêng nghiên cứu trên mà nhiều nhà khoa học thuộc Học viện Sức khỏe Trẻ em Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) cũng tán thành nhận định này. Theo họ thì trẻ 6-12 tuổi cần ngủ đủ giấc từ 9-12 tiếng trong một đêm. Ngoài ra, thiếu ngủ sẽ kích thích tính thèm ăn của trẻ và từ đó tăng nguy cơ béo phì.

giấc ngủ đủ với trẻ nhỏ

Trẻ ngủ đủ giấc giảm nguy mắc bệnh tiểu đường

James Gangwisch – giảng viên Đại học Columbia ở New York cũng cho biết thêm rằng ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ hạn chế nguy cơ kháng Insulin, nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường. Đồng thời, nếu không ngủ đủ giấc thì cơ thể sẽ tác động đến cảm giác thèm ăn và khiến trẻ ăn vặt nhiều hơn, cho nên cũng không tốt chút nào nếu xét về lâu về dài.

Với những minh chứng cụ thể từ các nhà khoa học thì chắc hẳn bậc phụ huynh đã tin vào những hệ quả nếu trẻ không ngủ đủ 9 tiếng một ngày. Ngay từ bây giờ hãy quan tâm đến giấc ngủ của con em bạn nhé. Đừng để đến khi quá muộn thì mới bắt đầu thay đổi.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm