Những sai lầm khi chữa táo bón ở trẻ nhỏ mà cha mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc chứng táo bón nhất do hệ tiêu hóa còn kém. Và không ít bậc phụ huynh thường mắc sai lầm khi chữa táo bón ở trẻ khiến bệnh không khỏi mà còn nặng hơn.

sai lầm khi chữa táo bón ở trẻ

Những sai lầm khi chữa táo bón ở trẻ sẽ khiến bệnh tồi tệ hơn

Khi trẻ bị táo bón thì không nên dùng thuốc mà phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống, lối sống và có những biện pháp hỗ trợ riêng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để phòng ngừa và chữa trị táo bón ở trẻ. Bên dưới là những sai lầm thường hay mắc phải:

Sử dụng thuốc xổ không cân nhắc

Thuốc bơm (thuốc xổ) là cứu tinh cho trẻ nếu như nhiều ngày liền không thể đi ngoài. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều có thể khiến việc đại tiện của trẻ bị phụ thuộc vào thuốc. Lúc đó, tình trạnh giãn nở của hậu môn không còn tự nhiên nữa mà hoàn toàn lệ thuộc vào chất kích thích có trong thuốc bơm. Chính vì thế, không được tùy tiện sử dụng thuốc xổ, chỉ khi nào trẻ bí quá, đau bụng do phân ứ động mới nên cho trẻ dùng.

Mát xa bụng không đúng cách

mát xa bụng cho trẻ bị táo bón

Mát xa bụng cho trẻ bị táo bón phải đúng cách

Chuyên gia cho rằng dùng tay xoa bụng trẻ sẽ tốt cho nhu động ruột, giúp phân xuống ruột già nhanh hơn. Mát xa đúng cách là dùng lồng bàn tay xoa quanh rốn và theo chiều kim đồng hồ. Thế nhưng, nhiều người lại dùng lực quá mạnh thì sẽ gây nhiều tác hại hơn là mang lại lợi ích cho trẻ. Hãy nhớ rằng mát xa nhẹ nhàng, mỗi lần 20 phút và ít nhất 1 lần trong ngày.

Nạp vào quá nhiều chất xơ

Người ta vẫn hay nói chất xơ tốt cho tiêu hóa và giúp trẻ đại tiện nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, lời khuyên đó không có nghĩa là ăn càng nhiều chất xơ càng tốt. Nhiều cha mẹ cho trẻ ăn nhiều rau, trái cây mà trẻ vẫn khó đi ngoài. Nguyên nhân chủ yếu do không có sự cân đối giữa chất xơ và những khoáng chất khác. Quá nhiều chất xơ được nạp vào cơ thể cùng 1 lúc khiến hệ tiêu hóa “bất lực”. Thể rắn của các nguyên liệu chưa được tiêu hóa sẽ khó xuống ruột già và khiến phân rắn hơn. Chính vì thế, tốt nhất là ăn đủ chất gồm thịt, cá kèm theo rau xanh một cách hợp lý.

chất xơ chữa táo bón

Bổ sung quá nhiều là sai lầm khi chữa táo bón ở trẻ mà ít ngưới nhận ra

Tăng cường sữa bột cho trẻ

Rất nhiều phụ huynh cho rằng bổ sung thêm sữa bột sẽ khiến trẻ khỏi táo bón và đi ngoài dễ hơn. Thế nhưng, thực tế cho thấy lượng đường có trong sữa bột có thể khiến tình trạng táo bón tồi tệ hơn. Thay vào đó, khuyến khích trẻ uống nước trái cây, vừa ít đường lại vừa tốt cho nhu động ruột.

Dùng xà phồng để rửa hậu mộn

Đây là một trong những sai lầm khi chữa táo bón ở trẻ. Không ít phụ huynh kỹ tính thường hay dùng xà phồng để vệ sinh hậu môn trẻ mỗi khi đi ngoài. Tưởng chừng như thế là sạch nhưng vô tình khiến hậu môn bị kích ứng và dẫn đến nguy cơ mắc chứng nứt hậu môn, trĩ,…

ngâm hậu môn trẻ nước muối ấm

Cho trẻ ngâm hậu môn trong nước muối ấm nếu như đau rát hậu môn do táo bón

Chất tẩy trong xà phòng làm cho hậu môn khô, không còn chất nhờn để hỗ trợ phân trồi ra ngoài trơn tru nên chỉ càng làm tình trạng táo bón nặng hơn. Tốt nhất là rửa hoặc ngâm hậu môn trẻ trong nước muối ấm nêu như trẻ bị đau, rát khi khó đi ngoài.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm