Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên?

Khi kết thúc giai đoạn bú sữa mẹ (6 tháng đầu) thì trẻ buộc phải tự tạo ra sức đề kháng cho mình qua quá trình ăn uống. Chính vì thế mà bậc phụ huynh phải biết cách chăm sóc để tăng sức đề kháng cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

tăng sức đề kháng cho trẻ 6 tháng tuổi

Kể từ tháng thứ 6 trở đi, hệ miễn dịch của trẻ sẽ bị đe dọa

Tại sao trẻ thường dễ mắc bệnh sau 6 tháng tuổi?

Thông thường nếu quan sát kỹ thì cha mẹ sẽ thấy trẻ thường xuyên mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa sau giai đoạn 6 tháng tuổi. Nguyên nhân chính là 6 tháng đầu là lúc trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và loại thực phẩm tự nhiên này chứa nhiều chất cực tốt cho hệ miễn dịch.

Trẻ sẽ được thừa hưởng kháng thể từ mẹ và có thể chống lại nhiều bệnh. Tuy nhiên, sau 6 tháng tuổi, trẻ ngưng bú sữa mẹ nên cơ thể phải tự tạo ra kháng thể. Nếu như cơ thể không thể đáp ứng điều đó thì các loại vi khuẩn, vi rút sẽ thừa cơ gây bệnh ở trẻ.

trẻ trên 6 tháng thường xuyên bệnh

Trẻ trên 6 tháng tuổi sẽ thường xuyên bị bệnh so với lúc còn sơ sinh

Điều này thường xảy ra cho đến khi trẻ được khoảng 3 tuổi trở lên tức là lúc hệ miễn dịch ở trẻ được hoàn thiện. Trước giai đoạn này là thời điểm mà cha mẹ cần lưu tâm trong việc chăm sóc trẻ. Đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để giúp hệ miễn dịch của trẻ sớm hoàn thiện. Vậy làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên?

Những cách tăng sức đề kháng cho trẻ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi

Uống nước nhiều

Cách tưởng chừng đơn giản nhưng lại có hiệu quả vô cùng. Cho trẻ uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày là cách giúp màng nhầy ở mũi trẻ phát huy hết tác dụng. Khi màng nhầy đủ nước và ẩm thì sẽ chống lại những vi khuẩn độc hại khi chúng xâm nhập vào hệ hô hấp trẻ. Đặc biệt, cha mẹ nên bổ sung nước cho trẻ đều đặn trong ngày, khi đi ra ngoài cũng nên mang nước theo để uống.

Ngủ đủ giấc

trẻ ngủ đủ giấc tăng đề kháng

Đảm bảo giấc ngủ sâu cho trẻ

Hệ miễn dịch sẽ phát triển và hoàn thiện nhiều hơn trong giấc ngủ của trẻ. Hầu hết các hóc môn tăng trường sẽ được phóng thích khi trẻ ngủ đều và đủ. Ngoài ra, đảm bảo giấc ngủ cho trẻ cũng là cách giúp trẻ tăng trưởng về chiều cao và cân nặng khá hiệu quả.

Chế độ ăn ít đường

Ăn uống nhiều đường sẽ làm cản trở cho việc tăng sức đề kháng cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên. Bởi chất ngọt từ đường ảnh hướng đến các tế bào bạch cầu, bộ phận giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Chính vì thế rất cần thiết tập cho trẻ ăn ít muối, ít đường ngay từ khi còn bé.

Chế độ dinh dưỡng đa dạng

Dù trẻ có kén ăn hay gì đi chăng nữa thì phụ huynh cũng phải tìm cách bổ sung cho trẻ đủ các chất từ vitamin đến các khoáng chất, acid béo. Chúng là những dưỡng chất giúp hệ thần kinh điều khiển và duy trì hoạt động của tế bào trong hệ thống miễn dịch. Có thể bổ sung các chất này thông qua nhiều thực phẩm như thịt bò, cá (đặc biệt là các loại cá biển sâu rất giàu dinh dưỡng), hải sản và trái cây tươi,…

Mát xa thư giãn cho trẻ

mát xa trẻ giúp phòng ngừa bệnh

Mát xa còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh cho trẻ

Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế đây là cách giúp tăng sức đề kháng cho trẻ 6 tháng tuổi. Mát xa, xoa bóp cơ thể trẻ làm máu lưu thông tốt và kích thích hệ miễn dịch phát triển. Ngoài ra, mát xa còn giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh khác nữa

Sử dụng các dược phẩm tăng sức đề kháng

Nếu như không yên tâm về chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ thì cha mẹ cũng có thể sử dụng các loại men vi sinh để hỗ trợ. Men vi sinh giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn và đồng thời cung cấp những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm