Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi?

Trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi nếu không tìm hiểu rõ nguyên nhân, để kéo dài có thể gây nhiễm trùng lưỡi khá nguy hiểm.

trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi có thể chỉ đơn giả là sữa ứng động nhưng cũng có thể do bệnh nấm

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi

Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân gây ra:

Nấm miệng: Khi trẻ sơ sinh bị nấm miệng sẽ xuất hiện nhiều mảng trắng trong như ván sữa. Chúng có màu trắng đục nên bậc phụ huynh thường lầm tưởng là sữa còn sót lại trên lưỡi. Nấm miệng chủ yếu do một loại nấm mang tên Candida gây ra.

trẻ bú mẹ ít bị trắng lượi

Trẻ bú mẹ ít bị trắng lưỡi do sữa không ứ động trong khoang miệng

Do không vệ sinh lưỡi: Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn thì hiếm khi bị lưỡi trắng bởi trẻ bú từ đầu ti khiến sữa không ứ động trong khoang miệng. Còn trẻ bú sữa bột thì thường xuyên bị trắng lưỡi hơn. Sau mỗi lần bú, sữa đọng lại 1 ít, dần dần sẽ tạo thành lớp trắng dày trên lưỡi nếu như cha mẹ không vệ sinh thường xuyên.

Lây nhiễm nấm từ mẹ: Thực tế cho thấy rằng có những trường hợp mẹ bị viêm âm đạo khi sinh con sẽ lây nhiễm cho trẻ nấm candida và gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi. Do đó khi mắc chứng viêm nhiễm âm đạo phải điều trị dứt trước khi mang thai.

Đầu vú mẹ nhiễm nấm: Trẻ bú sữa trực tiếp từ đầu ti của mẹ nên không tránh khỏi việc mang nấm vào miệng nếu đầu vú mẹ nhiễm nấm. Để có thể phòng tránh thì mẹ nên làm sạch đầu vú bằng nước ấm trước khi cho trẻ bú.

Cần phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi

xử lý khi trẻ sơ sinh bị trắng lưỡi

Vệ sinh lưỡi trẻ thường xuyên để xác định sữa ứ động hay bệnh lý

Việc nên làm thường xuyên là vệ sinh lưỡi cho trẻ. Kiểm tra tình trạng của mặt lưỡi, nếu do sữa bám thì lau sẽ sạch nhưng nếu lau không sạch thì có thể do nhiễm nấm và cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Cách rơ lưỡi cho trẻ bị đọng sữa không sạch như sau:

Chuẩn bị nước ấm và miếng gạc lưỡi.

Chọn thời điểm 15 phút sau khi trẻ thức dậy, quấn gạc rơ lưỡi lên ngón tay trỏ và rơ xung quanh vòm họng và mặt trên của lưỡi. Đưa ngón tay vào sâu vừa phải, không nên thọt tận hầu họng vì sẽ khiến trẻ nôn mửa và đau cuống lưỡi.

Còn đối với những trẻ sơ sinh còn bú mẹ thì không nhất thiết phải rơ lưỡi thường xuyên bởi vì khi trẻ nút đầu vú sữa chạy thẳng xuống cuống họng và không thể ứ động gây mảng bám trên lưỡi. Thế nhưng, 1 lần trong 1 tuần cũng nên vệ sinh lưỡi bằng nước ấm để đảm bảo khoang miệng và lưỡi sạch sẽ cũng như vị giác của trẻ nhạy hơn.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm