Nguyên nhân của việc trẻ thích nhè thức ăn ra ngoài?

Chắc hẳn không ít bậc phụ huynh đau đầu trước tình cảnh trẻ thích nhè thức ăn ra ngoài mỗi khi ăn. Vậy phải làm thế nào để khắc phục điều đó?

trẻ thích nhè thức ăn

Việc trẻ thích nhè thức ăn là phản xạ tự nhiên

Đây là phản tự nhiên của trẻ nhỏ

Việc trẻ thích nhè thức ăn ra ngoài không phải là do không hợp khẩu vị bởi giai đoạn này trẻ vẫn chưa nhận thức được vị ngon hay dở (dưới 1 tuổi). Thực thế việc nhè thức ăn là phản xạ tự nhiên có lợi cho trẻ bởi cơ chế này giúp hạn chế việc trẻ cho những đồ vật vào miệng và nuốt chúng. Hiểu đơn giản hơn nó là phản xạ nhằm dò xét những vật thể lạ chứ không phải là trẻ từ chối việc ăn uống.

nguyên nhân trẻ nhè thức ăn

Và phản xạ này có nguồn gốc từ xa xưa

Nguồn gốc của phản xạ này là từ thuở xa xưa khi con người thử nghiệm nhiều loại thức ăn mới chưa từng thử bao giờ. Thời hiện đại cũng vậy, trẻ nhỏ thường sẽ nhè những thức ăn mới hoặc ngửi, ném và nếm thử trước khi cho vào miệng nuốt.  Chính vì thế cha mẹ đừng quá lo lắng và nghĩ rằng mình nêm nếm thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn nên trẻ nhè thức ăn ra ngoài. Thật ra, con bạn chỉ đang gặp chút khó khăn trong việc thử nghiệm thức ăn mới mà thôi.

Đừng quá lo lắng khi trẻ thích nhè thức ăn

trẻ khóc và nhè thức ăn

Nhiều trẻ phản ứng mạnh khi ăn thức ăn mới

Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng thì cha mẹ không nên nôn nóng và ép trẻ ăn trong giai đoạn ăn dặm. Cho trẻ ăn ít để làm quen trong 2-3 ngày đầu tiên và kiên nhẫn với việc trẻ nhè thức ăn ra ngoài. Tập cho trẻ ăn những món lỏng, mềm như súp, cháo loãng, … cho đến khi trẻ chịu nhai và nuốt chứ không nhè.

Đừng quá lo lắng, bởi giai đoạn ăn dặm thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính với trẻ. Ăn dặm chỉ là bước khởi động để trẻ làm quen với việc ăn và nhai. Quá trình trẻ thích nhè thức ăn có thể giảm dần hoặc kéo dài đến 2 tuổi mới khỏi hẳn.

khắc phục chứng trẻ thích nhè thức ăn

Khắc phục chứng trẻ thích nhè thức ăn cần phải kiên nhẫn

Cần phải làm gì khi trẻ thích nhè thức ăn

Với những trường hợp trẻ quấy khóc và nhất quyết không ăn thì đừng ép mà hãy tạm ngưng 1 tuần rồi cho bé ăn dặm trở lại. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ 1-2 muỗng là đủ để bé không phản đối. Vẫn ưu tiên cho sữa và bữa ăn dặm chỉ được dụng khi trẻ cảm thấy thoái mái và sẵn sàng.

Mẹo để trẻ thích loại thực phẩm mới là phải kiên trì, nếu trẻ thích nhè cà rốt thì hãy thử lại lần sau. Chỉ là bé đang làm quen và thử nghiệm cà rốt chứ không phải bé không thích cà rốt. Nếu bạn bỏ cuộc thì về sau sẽ thành lối mòn và bé thật sự sẽ ghét cà rốt.

Hoặc nếu muốn giới thiệu thực phẩm mới cho bé thì nên chế biến thành nhiều món như hấp, nước ép, nấu súp hoặc nấu với cháo,… Hãy lưu ý rằng bé nhè thức ăn trên 10 lần mới làm quen với thực phẩm mới.Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online