Ăn ổi có bị táo bón không? Bà bầu ăn ổi có tốt không?

Ăn ổi có bị táo bón không được xem là câu hỏi được rất nhiều cặp bố mẹ quan tâm. Vì trên thực tế, nếu bỏ qua vấn đề gây khó khăn cho hệ tiêu hóa thì đây là loại quả được đánh giá là thơm ngon, đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ. Vậy trên thực tế quả ổi đem lại lợi ích gì cho sức khỏe? Có những lưu ý nào để giúp tránh táo bón khi ăn ổi? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây!

I. Lợi ích về mặt dinh dưỡng của quả ổi

Thành phần dinh dưỡng trong quả ổi rất đa dạng và phong phú. Theo các nghiên cứu, các khoáng chất và vitamin có trong ổi gồm: Vitamin A, C, D, B6, B12, Calo, sắt, nước,…. Cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

Với các thành phần dinh dưỡng kể trên, ăn ổi sẽ đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bé, bao gồm:

  • Nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Ngăn ngừa các bệnh về ung thư.
  • Cải thiện và tăng cường thị lực.
  • Tốt cho não bộ.
  • Giảm ho và ngăn ngừa cảm lạnh.

Ngoài ra, người lớn ăn ổi còn giúp giảm căng thẳng mệt mỏi; điều hòa huyết áp; hỗ trợ làm đẹp da; hỗ trợ cải thiện tiểu đường; hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa lão hóa…

II. Ăn ổi có bị táo bón không?

Có khá nhiều thông tin về việc trẻ ăn ổi táo bón khiến nhiều bố mẹ e ngại và đắn đo khi cho bé ăn loại quả này. Nếu bạn cũng đang lo lắng không biết trẻ ăn ổi bị táo bón hay không, hãy cùng tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Ăn ổi nhiều có bị táo bón không? 

Câu trả lời là , nhưng chỉ đúng trong trường hợp trẻ ăn ổi xanh. Vậy tại sao ăn ổi xanh lại bị táo bón?

Ghi chép của các tài liệu Đông y cho thấy, ổi xanh có vị ngọt chát, tính bình. Tác dụng kiện vị, cố tràng, thu liễm nên được sử dụng trương các trường hợp bị tiêu chảy, kiết lỵ,…

Trong khi đó, các nghiên cứu của y học hiện cũng chỉ ra rằng, hàm lượng chất tanin cao trong ổi xanh khi kết hợp với protein sẽ hình thành lớp màng, gây se niêm mạc ruột.

Tanin cũng chính là yếu tố gây ra vị chát trong quả ổi, vì vậy ổi càng xanh thì hàm lượng tanin càng cao. Tác dụng của tanin là cầm tiêu chảy, nhưng nếu ăn quá nhiều ổi xanh thì dễ bị táo bón.

2. Loại ổi nào giúp phòng ngừa khó tiêu?

Ngược lại với ổi xanh, ổi chín lại có công dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa táo bón. Theo y học cổ truyền, ổi chín có vị ngọt, tính ấm, giúp nhuận tràng, lợi tiêu hóa, bổ dưỡng, hỗ trợ điều trị táo bón và ăn không tiêu. 

Kết quả nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, do có hàm lượng chất xơ lớn nên ăn ổi chín có thể phòng ngừa táo bón hiệu quả.

Bên cạnh đó, thành phần vitamin C rất cao trong ổi chín và các caroten cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng của ruột, dạ dày khi các cơ quan này bị viêm nhiễm.

Như vậy, trẻ ăn ổi có táo bón hay không sẽ phụ thuộc vào việc bé ăn ổi xanh hay ổi chín.  Trẻ chỉ bị khó tiêu khi ăn ổi xanh và ổi non, còn ổi chín lại có tác dụng chữa táo bón hiệu quả.

3. Bà bầu ăn ổi có bị táo bón không? 

Ngoài thắc mắc trẻ ăn ổi và hạt ổi có bị táo bón không, nhiều thai phụ còn muốn biết bà bầu ăn ổi có bị khó tiêu không?

Theo đó, mẹ bầu ăn ổi chín không chỉ giúp loại bỏ và phòng ngừa táo bón trong thai kỳ hiệu quả mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, các dưỡng chất trong ổi rất tốt cho phụ nữ mang thai như: ổn định huyết áp; tăng cường hệ miễn dịch; bổ sung canxi; giảm nguy cơ bị thiếu máu; phòng tránh tiểu đường thai kỳ.

Đặc biệt, chất Folate được tìm thấy trong ổi có tác dụng phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, ngăn tổn thương ở tủy sống và não cho bé.

III. Những lưu ý để tránh táo bón khi ăn ổi

Sau khi đã biết ăn hạt ổi có bị táo bón không, các mẹ cần tìm hiểu để nắm được một số lưu ý khi cho trẻ ăn ổi để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé khi ăn ổi:

1. Không cho trẻ ăn quá nhiều ổi

Dù ổi rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ cũng không nên lạm dụng và cho bé cho ăn quá nhiều ổi mỗi ngày, vì dễ gây đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. Mỗi ngày, mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 1-2 quả ổi chín để tránh tình trạng trẻ ăn ổi gây táo bón.

2. Loại bỏ hạt ổi khi ăn

Mẹ nên bỏ hết hạt ổi trước khi cho bé ăn, vì hạt ổi khá cứng, ăn nhiều sẽ rất khó tiêu và gây cản trở hoạt động tiêu hóa. Vì vậy, nếu muốn trị táo bón cho bé bằng phương pháp ăn ổi chín, các mẹ cần lưu ý kỹ vấn đề này nhé!

3. Hạn chế ăn ổi xanh

Hạn chế tối đa cho trẻ ăn ổi xanh, nếu cho bé ăn mẹ cần gọt bỏ hết vỏ và hạt, đồng thời dặn trẻ nhai thật kỹ trước khi nuốt.

4. Có thể dùng ổi làm nước ép tránh táo bón

Nếu không muốn trẻ ăn hạt ổi gây táo bón, mẹ có thể ép nước ổi cho bé uống. Không chỉ giúp trẻ tránh bị khó tiêu, uống nước ép ổi giúp kích thích vị giác, giảm cảm giác buồn nôn, chán ăn, rất tốt khi trẻ bị cảm cúm, cảm lạnh hay cơ thể suy nhược.

5/5 - (1 vote)

Bình luận (0)

Leave a Reply

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.


Danh sách nhà thuốc