Cách chăm sóc trẻ biếng ăn mọc răng, mẹ nên tìm hiểu

Trẻ biếng ăn do mọc răng là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi mọc răng trẻ sốt cao, cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Hàng loạt những chiêu trò của mẹ đưa ra đều không có tác dụng với bé. Vậy thì hãy tham khảo cách chăm sóc trẻ biếng ăn khi mọc răng dưới đây.

Trẻ biếng ăn mọc răng

Trẻ mọc răng khó chịu trong người thường rất biếng ăn

Chăm sóc trẻ biếng ăn mọc  răng

 Tại sao trẻ lại biếng ăn khi bắt đầu mọc răng?

Bình thường bé vẫn ăn uống ngon miệng, có thói quen ăn uống khoa học theo chế độ dinh dưỡng của mẹ. Nhưng kể từ khi bé bắt đầu mọc răng thì bé trở nên kém ăn hơn.

Nguyên nhân có là do đâu?

Nguyên nhân sâu xa trẻ biếng ăn mọc răng chính là do: khi đến độ tuổi mọc răng ở trẻ, bắt đầu từ 5-6 tháng tuổi. Để răng có thể nhô lên được thì bé có thể bị sưng nướu, viêm lợi, tấy đỏ hoặc có thể bị loét lợi.

Ngoài ra, bé thường chảy dãi nhiều khi mọc răng, kèm theo đó là những dấu hiệu sức khỏe không tốt như sốt cao, ho, sổ mũi, tiêu chảy,… Chính vì vậy mà cơ thể trẻ trở nên mệt mỏi, biếng ăn.

Để có những chiếc răng đầu tiên, bé phải trải qua nhiều triệu chứng khó chịu

Tìm hiểu nguyên nhân sâu sa này, sẽ giúp mẹ có được những kiến thức bổ ích, từ đó mẹ sẽ có được cách chăm sóc tốt nhất cho bé yêu, giúp bé yêu nhanh chóng vượt qua thời gian mọc răng mệt mỏi này mà không bị tụt cân.

Trẻ biếng ăn mọc răng, mẹ cần cho bé ăn những món gì?

Đã được nói ở trên, nguyên nhân sâu xa bé biếng ăn là do cơ thể mệt mỏi, cùng với một số bệnh như sốt cao, sổ mũi, ho,… khi trẻ mọc răng. Vì vậy, mẹ phải kiên trì và có những kếsách dỗ dành bé, giúp bé ăn tốt hơn trong những ngày mọc răng.

Khi trẻ ở giai đoạn này, mẹ nên chế biến những món ăn mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa, giúp bé không phải nhai mà vẫn dễ nuốt.

Ngoài ra, mẹ cũng chú ý không nên cho bé ăn đồ ăn nóng, lạnh ảnh hưởng tới răng miệng của bé. Hơn nữa, mẹ cũng chú ý chia nhỏ khẩu phần ăn của bé, không nên cho bé ăn nhiều trong bữa ăn và chia thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Giai đoạn trẻ mọc răng rất cần canxi, do đó mẹ nên lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi và dễ ăn để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Tăng cường thực phẩm nhiều canxi tốt cho bé trong giai đoạn này

Canxi có nhiều trong những thực phẩm như: tôm, cá, đậu phụ,.. hoặc trong những loại trái cây như cam, quất, kiwi,… Ngoài ra, mẹ có thể cho bé uống sữa để bổ sung canxi tốt cho răng miệng trong giai đoạn trẻ mọc răng và tốt cho dinh dưỡng của trẻ.

Để bé có thể ăn ngon miệng, chống lại tình trạng trẻ biếng ăn mọc răng mẹ nên bổ sung kẽm, selen để kích thích cảm giác thèm ăn ở bé. Mẹ có thể tổng hợp kẽm, selen trong thịt, giá đỗ, rau xanh và hải sản.

Các mẹ nên làm gì giúp bé bớt đau khi mọc răng?

Giai đoạn mọc răng ở trẻ thường xuất hiện một số bệnh tật khiến cơ thể bé mệt mỏi, thường cáu kỉnh, khó chịu. Lúc này mẹ nên dành thời gian nhiều cho bé yêu. Hãy cho bé tình yêu thương, sự quan tâm tốt nhất bằng cách vỗ về, ôm ấp, trò chuyện và vui đùa cùng bé để bé yêu quên đi cảm giác khó chịu trong người.

Trẻ biếng ăn mọc răng mẹ mát xa nhẹ nhàng lợi miệng

Mẹ mát xa nhẹ nhàng lợi cho bé bớt ngứa, đau, khó chịu

Khi mọc răng, bé thường có cảm giác ngứa lợi, lúc này mẹ có thể sử dụng những ngón tay nhẹ nhàng mát xa lợi cho bé, tuy nhiên mẹ phải nhớ vệ sinh tay và khử trùng sạch sẽ trước khi cho vào miệng bé.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng những vật dụng chuyên dùng dành cho bé khi mọc răng để giảm cảm giác khó chịu về răng miệng khi trẻ mọc răng.

Trẻ biếng ăn mọc răng thường kèm theo sốt cao, tiêu chảy. Vì vậy, mẹ hãy chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho bé, giúp bé có được đầy đủ dinh dưỡng, tránh tính trạng sụt cân trong giai đoạn này.

Trẻ biếng ăn mọc răng, cách chăm sóc của mẹ phải được quan tâm đặc biệt. Hy vọng bài viết này sẽ có ích giúp mẹ có được cách chăm sóc tốt cho bé yêu, giúp bé nhanh chóng vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng mà không bị tụt cân hay suy dinh dưỡng.

 Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online