Phân trẻ sơ sinh có mùi chua là bất thường hay bình thường?

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua là bất thường hay bình thường?

Không hiếm trường hợp đi ngoài, phân trẻ sơ sinh có mùi chua kèm theo bọt nhầy là do rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn. hoặc chế độ ăn uống, bú sữa.

phân trẻ sơ sinh có mùi chua

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua có thể do chế độ ăn uống của mẹ trong giai đoạn bú sữa

Trẻ đi mẫu giáo dễ mắc bệnh, nguyên nhân do đâu?

Bệnh lưỡi bản đồ ở trẻ, cái tên xa lạ với nhiều bậc phụ huynh

Nguyên nhân trẻ đi ngoài, phân có mùi chua

Tình trạng phân trẻ sơ sinh có mùi chua là do lượng đường có trong sữa hoặc lượng tinh bột có trong thức ăn dặm của trẻ. Đường không được tiêu hóa hết có thể gây ra kích ứng dạ dày, đường ruột trong khi đó, tinh bột quá nhiều trong khẩu phần ăn dặm có thể ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và gây ra hiện tượng phân nhiều bọt, mùi chua.

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua có nguy hiểm không?

Nếu như trẻ đi ngoài khoảng 3 lần trong ngày nhưng vẫn tăng cân đều là hiện tượng bình thường. Phân trẻ lỏng, có mùi chua thì có thể dùng men tiêu hóa để hỗ trợ nhưng không lạm dụng bởi men tiêu hóa có thể làm lờn cơ chế hoạt động tự nhiên của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cha mẹ có thể cân bằng chế độ dinh dưỡng của trẻ để cải thiện tình trạng trên.

trẻ sơ sinh tiêu chảy

Trẻ đi ngoài dưới 3 lần trong ngày là không đáng lo ngại

Còn với trường hợp nặng hơn, phân trẻ sơ sinh có mùi chua, thối, sủi bọt và đi ngoài trên 3 lần trong ngày thì phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Những lưu ý cho mẹ khi trẻ đi ngoài phân có mùi chua

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì quan trọng nhất là lượng thức ăn mà mẹ nạp vào cơ thể. Nên hạn chế ăn tinh bột và đường để sữa mẹ an toàn hơn với trẻ.

Sử dụng men tiêu hóa cũng phải cân nhắc và được sự tư vấn của bác sĩ.

Cho trẻ dùng một số loại nước ép rau củ như cà rốt khi đi ngoài với phân có mùi chua, sủi bọt. Có thể luộc chín hoặc ép lấy nước cho trẻ uống.

xử lý khi phân trẻ sơ sinh có mùi chua

Bình tĩnh và xác định nguyên nhân dẫn đến phân trẻ sơ sinh có mùi chua để cải thiện

Cần lưu ý rằng trường hợp phân trẻ sơ sinh có mùi chua cũng không cần quá lo lắng. Bởi hệ tiêu hóa trẻ còn non nớt, dễ bị kích ứng nên chuyện đi ngoài phân lỏng hay khác thường là chuyện dễ hiểu. Trường hợp nhẹ thì cha mẹ có thể thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì chú ý những thực phẩm lợi sữa. Khi có biến chuyển nặng hơn thì cũng bình tĩnh đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán.

ads banner

Bài viết tương tự