Những căn bệnh trẻ em không dùng kháng sinh cần lưu tâm

Thuốc kháng sinh dù có tác dụng cao trong chữa trị bệnh nhưng mang lại nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Chính vì thế chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi thật sự cần thiết. Và bên dưới là những bệnh trẻ em không dùng kháng sinh mà cha mẹ nên biết.

Có những căn bệnh không nhất thiết phải dùng kháng sinh

Viêm đường hô hấp trên

Bệnh viêm hô hấp có hai loại chính là bệnh đường hô hấp trên và dưới. Phần lớn viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi cấp, viêm xoang đều do vi rút gây ra. Thuốc kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng với vi rút. Mặc khác, cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh.

Thông thường, bệnh viêm đường hô hấp trên sẽ tự giảm dần triệu chứng sau 5-7 ngày và hết hẳn sau vài tuần. Đây là bệnh trẻ em không dùng kháng sinh bừa bãi được. Và khi thấy trẻ có những triệu chứng trở nặng thì phải đưa đến bệnh viện để bác sĩ can thiệp kịp thời.

Đau mắt

trẻ bị đau mắt

Trẻ đau mắt chỉ cần nhỏ thuốc kháng khuẩn nhẹ

Triệu chứng đau mắc cũng là bệnh trẻ em không dùng kháng sinh nếu chưa thật sự cần thiết. Thông thường chỉ nên dùng thuốc nhỏ kháng khuẩn nhẹ để giảm cảm giác ngứa, và đau mắt ở trẻ. Việc dùng kháng sinh không đúng cách, chẳng những không giúp bệnh khỏi nhanh mà còn tạo tiền đề cho vi khuẩn kháng thuốc. Trường hợp đau mắt bị biến chứng, viêm giác mạc thì dùng thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh là cần thiết. Tuy nhiên, cha mẹ phải tuân thủ tuyệt đối lời khuyên của bác sĩ về liều lượng và cách dùng cho trẻ.

Vết thương ngoài da

Ở lứa tuổi thích khám phá, chạy nhảy thì trẻ thường xuyên bị trầy tay, chân hoặc những vùng ngoài da khác. Những vết thường này có thể nhiễm trùng, ứ mủ bên trong nhưng lại là bệnh trẻ em không dùng kháng sinh nên lưu ý. Làm sạch vết thương bằng các dung dịch diệt khuẩn thông thường, gặp bác sĩ để lấy sạch phần mủ nếu có. Và việc có sử dụng kháng sinh trong trường hợp nặng hay không cũng do bác sĩ quyết định.

Đau răng

trẻ bị đau răng

Đau răng sẽ nhanh khỏi nếu tìm ra nguyên nhân chứ không cần dùng kháng sinh

Theo thống kê ở lĩnh vực nha khoa thì gần 80% bệnh nhân đau răng được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Thế nhưng, chứng đau răng ở trẻ hay người lớn đều có thể được chữa khỏi nếu phát hiện chỗ sâu hay nguyên nhân nào đó mà không cần dùng kháng sinh.

Kết

Hãy nhớ rằng thuốc kháng sinh là con dao 2 lưỡi, nó có thể chữa bệnh rất tốt nhưng quá lạm dụng kháng sinh sẽ khiến vi khuẩn biến đổi và trở nên kháng thuốc. Bạn có thể hình dung rằng nếu các loại vi khuẩn kháng thuốc thì chỉ một vết cắt trên da cũng khiến bạn tử vong. Do đó cần phân biệt những bệnh trẻ em không dùng kháng sinh và những bệnh nên dùng kháng sinh để có lựa chọn hợp lý và an toàn.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 góiDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online