Bệnh viêm màng não mô cầu, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Thực tế cho thấy bệnh viêm màng não mô cầu biến chứng và gây tử vong rất nhanh. Chính vì thế, nên tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo và phòng ngừa căn bệnh này.

bệnh viêm màng não mô cầu

Bệnh viêm màng não mô cầu gây tử vong nhanh

Nguyên nhân bệnh viêm màng não mô cầu

Bệnh do vi khuẩn có tên Neisseria meningitidis gây ra nhưng thường được gọi là khuẩn màng não cầu. Vi khuẩn này có đến 13 chủng loại được ký hiệu tên theo bảng chữ cái.

Theo nhiều nghiên cứu thì khuẩn màng não cầu có thể sống hòa bình trong dịch mũi và khoang họng của người. Khi gặp điều kiện thuận lợi thì vi khuẩn xâm nhập qua niêm mạc mũi hay miệng và gây ra bệnh viêm não mô cầu mà cụ thể là viêm màng não hay nhiễm trùng máu.

nguyên nhân viêm màng não mô cầu

Nguyên nhân do vi rút Neisseria meningitidis

Ngay khi chớm bệnh, vi khuẩn phát triển rất nhanh và làm cho bệnh biến chứng chỉ sau một thời gian ngắn. Bệnh nhân chỉ có cơ hội sống sót nếu như phát hiện sớm. Tuy nhiên, bệnh viêm màng não mô cầu khó lây lan thành dịch bởi khuẩn chỉ truyền từ người bênh sang người khỏe khi tiếp xúc chất dịch mũi hay đờm.

Trường hợp truyền nhiễm qua đường nước bọt vẫn chưa được khoa học chứng minh nhưng một số nghiên cứu cho rằng nước bọt làm cho khuẩn chậm phát triển.

Đồng thời vi khuẩn này chỉ có thể sống được vài giây nếu ở môi trường nên ngoài. Vì vậy, nhiễm bệnh từ hồ bơi hay nơi công cộng cũng khá hiếm.

Bệnh viêm màng não mô cầu thường xảy ra nhiều ở trẻ dưới 5 tuổi. Lứa tuổi trưởng thành từ 15 đến 24 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Bệnh thường xuất hiện với tần suất cao vào mùa đông.

Dấu hiệu của bệnh viêm màng não mô cầu

Triệu chứng ở trẻ dưới 1 tuổi:

  • Ban đầu trẻ sốt cao, quấy khóc, người mệt mỏi, bỏ bú, nôn ói, tiêu chảy.
  • Trẻ sợ ánh sáng, lên cơn co giật và trên cơ thể xuất hiện nhiều ban đỏ hoặc những vết bầm lan rộng.
dấu hiệu bệnh viêm màng não mô cầu

Trẻ nổi ban đỏ hoặc bầm tím khắp người

Triệu chứng ở người lớn:

  • Ăn không ngon miệng, sốt cao, nhức đầu, không thể nhìn trực diện ánh sáng.
  • Nôn mửa, mệt mỏi và cứng gáy, đau nhức cơ bắp.
  • Rên rỉ và nói nhảm trong vô thức.
  • Ở người lớn cũng xuất hiện vết bầm lớn hoặc nốt ban đỏ.

Nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh viêm màng não cầu có thể gây nhiều biến chứng nặng nề như viêm khớp, nhiễm trùng máu, viêm phổi, tổn thương não vĩnh viễn hay thậm chí là tử vong nhanh chóng.

Cứ 4 người mắc bệnh viêm màng não mô cầu thì có 1 người phải chịu những di chứng của bệnh. Dù di chứng sẽ giảm dần nhưng rất khó chịu khi thường xuyên bị đau đầu, ù tai hay thậm chí giảm thính giác.

Cách phòng ngừa

phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu

Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là với trẻ em, thường xuyên rửa tay, chân bằng xà phòng. Dùng nước súc miệng sát khuẩn để làm sạch khoang miệng mỗi ngày. Đó là những cách mà bạn có thể áp dụng để phòng ngừa bệnh này. Một điều lưu ý nữa là đến bệnh viện ngay khi có biểu hiện nóng sốt, đau đầu kèm nổi ban,… Với trẻ nhỏ thì nên cho trẻ tiêm ngừa bệnh viêm màng não mô cầu ngay khi đến tuổi thích hợp.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 góiDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online