Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, bố mẹ đừng chủ quan kẻo hối hận

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em có những biểu hiện mà các bậc phụ huynh phải sớm nhận biết để kịp thời có biện pháp xử lý, tránh để tình trạng trầm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

+ Nôn trớ nhiều

Trẻ nhỏ thường hay bị nôn trớ vì thực quản của trẻ chưa hoàn hảo như người lớn, thực quản ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh nên còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường. Nếu 2-3 ngày trẻ bị một lần hoặc ăn no quá bị nôn trớ thì không đáng lo ngại nhưng nếu thấy trẻ nôn trớ thường xuyên, ăn vào lại nôn thì hệ tiêu hóa của trẻ đang có vấn đề.

+ Tiêu chảy

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có hiện tượng tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước, đi trên 3 lần một ngày, phân thường có mùi tanh, sống phân nên thường có màu trắng hay còn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc có bọt. Với triệu chứng này, các mẹ nên chú ý bù nước và điện giản kịp thời, vì khi trẻ đi ngoài mất rất nhiều nước, suy nhược cơ thể.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Bé hay bị tiêu chảy

+ Táo bón

Táo bón rất hay gặp trong các biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, táo bón không phải là bệnh, mà chỉ là 1 triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hoặc chỉ là rối loạn cơ năng.

Táo bón có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột… Do đó,  khi mẹ thấy trẻ 2-3 ngày đi vệ sinh một lần, phân cứng, khuôn phân to, có màu đen, đau bụng khi đi tiêu,… cần sớm có cách xử lý để cải thiện tình trạng này.

+ Bụng căng chướng, ợ hơi

Để chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa, có thể sờ thấy bụng trẻ căng to và dấu hiệu ợ hơi liên tục, đây là một triệu chứng tiêu biểu của chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, ngoài ra trẻ còn bị hôi miệng.

+ Chán ăn, ăn ít

Khi bị rối loạn tiêu hóa, các con thường kém ăn, lười ăn do ăn vào lại nôn và hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả nên khả năng hấp thu và tiêu hóa kém. Nhiều bé chỉ uống nước, sữa mà không chịu ăn cháo, cơm.

Làm thế nào để khống chế tình trạng này?

Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, dễ ốm, dễ mắc các bệnh mà bắt buộc phải dùng đến thuốc kháng sinh, trong trường hợp này, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi cho trẻ uống thuốc, đồng thời để phòng tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu phương pháp hữu hiệu để dùng khi cần thiết.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Dùng kết hợp men vi sinh để phòng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Men vi sinh nhập khẩu Hàn Quốc – Himita, giúp giảm rối loạn tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa. Công dụng cụ thể:

– Làm giảm các rối loạn đường ruột do bệnh lý, do dùng thuốc kháng sinh kéo dài hoặc nhiễm nhiều loại vi khuẩn có hại, gây các biểu hiện như tiêu chảy, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, chướng bụng, đầy hơi, đầy bụng, đi ngoài phân sống, rối loạn tiêu hóa.

– Giúp tăng cường chức năng tiêu hóa trong các trường hợp táo bón, viêm đại tràng, chức năng tiêu hóa kém, ăn không tiêu,…

– Có khả năng giúp cân bằng hệ vi sinh trong tiêu hóa, kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ vi khuẩn ở ruột già.

– Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe, giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Trên đây là những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em mà các bậc phụ huynh không thể xem nhẹ, bởi nó có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con, để loại trừ đến mức thấp nhất nguy cơ bị các chứng rối loạn tiêu hóa, chúng ta nên tham khảo và lựa chọn sản phẩm men vi sinh phù hợp để cùng nuôi con khỏe mạnh, thông minh.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm