Cùng lên thực đơn cho trẻ 3 tuổi chậm tăng cân

Nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ 3 tuổi khá cao vì đây là giai đoạn trẻ hoạt động và tiêu hao năng lượng nhiều, đây cũng là lúc trẻ bắt đầu hình thành những thay đổi về thói quen ăn uống, cách thức ăn. Nếu mẹ nhận thấy bé chậm tăng cân hãy cùng tham khảo thực đơn cho trẻ 3 tuổi chậm tăng cân dưới đây nhé.

Những điều cần biết về trẻ lên 3

Cân nặng lúc 3 tuổi của bé khoảng 14-14,5 kg. Lúc này bé tăng cân chậm hơn các giai đoạn trước đó, chỉ khoảng 100-200g mỗi tháng. Nếu thấy bé không lên cân trong 2-3 tháng liên tiếp, cha mẹ cần đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng để tư vấn thêm.

Ngược lại, nếu bé tăng cân nhanh trên 500g mỗi tháng và trong nhiều tháng liên tiếp, cần cảnh giác nguy cơ béo phì.

Ở tuổi lên 3, trẻ thường thường tự chủ, bướng bỉnh hơn trong việc ăn uống.

Bé thường được mẹ cho ra ngoài chơi nhiều hơn, rồi bé đi học nhà trẻ, bắt đầu tập làm quen với môi trường bên ngoài. Có rất nhiều tác nhân gây nhiễm trùng ở môi trường bên ngoài, vì vậy bé rất hay bị nóng sốt, chảy mũi, ho đờm, tiêu chảy, táo bón…

Trẻ 3 tuổi thích tự lập, sáng tạo

Trẻ 3 tuổi thường tự chủ, ưa thích khám phá, tìm tòi

Do trẻ ở độ tuổi này thường mắc bệnh nên nguy cơ suy dinh dưỡng vẫn “rình rập” khi bé bị bệnh dẫn đến biếng ăn hoặc sau khi bệnh không được ăn bổ sung dinh dưỡng đúng cách, bệnh làm tiêu hao năng lượng và dưỡng chất ăn vào vì thế mẹ cần lên thực đơn cho trẻ 3 tuổi chậm tăng cân một cách hợp lý.

Đây cũng là giai đoạn bé đang tự khẳng định mình, thử xem khả năng của mình có thể làm được gì, không làm được gì… Cha mẹ sẽ thấy bé trở nên độc lập, bướng bỉnh hơn, thích bắt chước và tham gia vào hầu hết những hoạt động của người lớn.

Bé sẽ trở nên khó bảo nếu mẹ cứ ép con ăn thứ mà mẹ muốn chứ không phải cái bé muốn ăn mặc dù ý muốn của bé là vô lý, vì đó chỉ vì bé muốn làm ngược lại ý kiến của mẹ, muốn thử xem phản ứng của mẹ thế nào, muốn mọi người trong gia đình quan tâm đến mình hơn. Đó là chưa kể đến việc lúc này nhiều gia đình có thêm một em bé nhỏ hơn, cả nhà tập trung lo cho em bé khiến trẻ 3 tuổi hờn giận và không chịu ăn uống.

Nếu nhận thấy bé tăng cân chậm, mẹ có thể lựa chọn các món nhiều năng lượng, các món béo, ngọt cho bé dùng thường xuyên, thêm 1-2 muỗng cà phê dầu ăn (dầu đậu nành hoặc dầu mè tinh luyện) vào chén canh hay cơm của bé. Cũng có thể chọn loại sữa tươi hay sữa bột béo nguyên kem để cung cấp đủ năng lượng cho bé mỗi ngày.

Thực đơn cho trẻ 3 tuổi chậm tăng cân

Thực đơn cho trẻ 3 tuổi chậm tăng cân

Thực đơn cho trẻ 3 tuổi chậm tăng cân

Thực đơn theo tuần này  sẽ cung cấp 1.200-1.500 Kcal mỗi ngày giúp trẻ 3 tuổi phát triển khỏe mạnh do kỹ sư dinh dưỡng Trương Thị Nhàn chia sẻ, mẹ có thể áp dụng hoặc biến tấu tùy theo nhu cầu của trẻ, điều kiện dinh dưỡng dành cho trẻ để đa dạng hơn bữa ăn.

Ngoài ra, các mẹ cần chú ý:

+ Những món ăn cho trẻ 3 tuổi cần phải đảm bảo cung cấp đủ các loại vitamin, khoáng chất và các dinh dưỡng khác.

+ Ở độ tuổi này, con đã sẵn sàng để tiếp nhận chất từ những loại thực phẩm khác như dầu ôliu, phomai, các loại hạt… Mẹ cũng nên cho con ăn thêm những loại ngũ cốc nguyên cám để bổ sung tinh bột và chất xơ cần thiết cho sự phát triển thể chất của bé.

+ Cân bằng dinh dưỡng là việc rất quan trọng trong thực đơn cho trẻ 3 tuổi chậm tăng cân nhưng vì dạ dày của con còn nhỏ, mẹ nên chia nhỏ khẩu phần cho các bữa trong ngày. Mỗi trẻ cần được ăn 6 bữa mỗi ngày và thực phẩm được chia đều về cả số lượng và chất lượng.

+ Lập kế hoạch cho con ăn theo từng bữa, đa dạng thực phẩm và cho con nhiều hay ít tùy theo khả năng, nhu cầu, mẹ không nên ép con ăn quá nhiều một lúc.

+ Cha mẹ nên dành thời gian để ăn cơm cùng con và khuyến khích con ăn chậm, nhai kĩ giúp bé dễ ăn và chất dinh dưỡng dễ hấp thu hơn

+ Cùng con chuẩn bị bữa ăn gia đình, giúp bé thêm hứng thú cho bữa ăn.

Bé chậm tăng cân do rất nhiều nguyên nhân gây ra, ngoài chế độ ăn uống chưa phù hợp, yếu tố tâm lý trẻ trong giai đoạn này thì rối loạn tiêu hóa cũng là lý do khiến trẻ ăn không ngon, lười ăn dẫn đến tình trạng chậm tăng cân. Lúc này mẹ cần bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột bằng sữa chua, men vi sinh để tăng khả năng tiêu hóa, hấp thu của trẻ. Đồng thời việc bổ sung men vi sinh còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, loại trừ các chứng táo bón, tiêu chảy, phân sống, đầy hơi, khó tiêu,…

Lên thực đơn cho trẻ 3 tuổi chậm tăng cân không quá khó, chỉ cần mẹ chú ý về dinh dưỡng, phương pháp ăn, tâm lý trẻ là có thể cải thiện được tình trạng này.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online