Những điều cần biết về chứng sốt co giật ở trẻ nhỏ

Không ít người hoảng hốt khi nghe đến hiện tượng sốt co giật ở trẻ em và không biết cách xử lý thế nào khi con em mắc phải.

sốt co giật ở trẻ

Tình trạng sốt co giật ở trẻ có nguy hiểm hay không?

Tìm hiểu về chứng sốt co giật ở trẻ em

Không phải trẻ em nào cũng bị sốt co giật nên không cần quá lo lắng nhé. Nó là hiện tượng xảy ra ở giai đoạn trẻ mới 3 tháng đến 6 tháng tuổi và cơn sốt phải trên 38 độ C.

Những biểu hiện của chứng sốt co giật ở trẻ em

Quan sát kỹ trẻ thì bậc phụ huynh sẽ thấy những dấu hiệu sau đây:

  • Nhiệt độ thân thể trẻ gia tăng đột ngột
  • Cơ thể có dấu hiệu căng cứng và trợn mắt
  • Các bộ phận như chân và tay giật liên hồi khoảng 2-3 phút thì tạm dừng.

Những quan điểm sai lầm về chứng sốt co giật

Nhiều bậc phụ huynh thường mắc sai lầm khi thấy trẻ sốt là dùng thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, đừng nghĩ nhiệt độ thấp là không co giật nhé. Nhiều trường hợp trẻ sốt 38 độ C vẫn co giật như thường. Thế nhưng, ước tính thì chỉ có 2 đến 4% trẻ bị co giật khi bị sốt mà thôi.

xử lý khi trẻ sốt co giật

Nhiều người hiểu biết không kỹ về bệnh lý này và lo lắng thái quá

Sốt co giật ở trẻ em ảnh hưởng đến thần kinh cũng là một trong những lo lắng của cha mẹ. Tuy nhiên, theo bác sĩ thì không cần quá lo lắng bởi tình trạng sốt co giật không để lại biến chứng cho hệ thần kinh.

Một sai lầm khác nữa là nhiều người nhận định sốt co giật là bệnh động kinh ở trẻ. Điều này hoàn toàn không đúng nhé. Bạn có thể phân biệt giữa hai triệu chứng này qua một số biểu hiện. Trẻ động kinh thường sẽ bị co giật ngay cả khi không hề kém theo nóng sốt và tình trạng này phải tái diễn 2-3 lần thì mới có thể khẳng định được.

Xử lý thế nào khi trẻ bị sốt co giật

Trước tiên không nên học theo cách dân gain là vắt chanh vào miệng trẻ hay nhét muỗng vào để trẻ không cắn lưỡi. Khi trẻ bị sốt co giật thì cha mẹ cần làm những điều sau:

Giữ trẻ trong tư thế nằm nghiêng để những đờm nhớt chảy ra từ miệng nếu có.

làm thế nào khi trẻ sốt co giật

Bình tĩnh và xử lý sớm sẽ không để lại biến chứng gì cả

Không nên kiềm chặt trẻ trong cơn co giật. Hãy để tự nhiên vì 1-2 phút cơn co giật sẽ tự ngưng. Trừ những trường hợp trẻ co giật liên tục không dứt thì phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất.

Sau khi trẻ tạm ngưng cơn co giật thì cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc hạ sốt có thể ngăn chặn chứng co giật nhưng khi trẻ hạ sốt thì tình hình có thể được cải thiện phần nào. Tùy cơ địa mà mỗi trẻ sẽ có cách phản ứng khác nhau với chứng sốt co giật. Chính vì thế nếu không chắc ăn hoặc quá lo lắng thì đưa trẻ đến bệnh viện, tuy nhiên, phải cẩn thận trong quá trình di chuyển để tránh sốc trẻ trong cơn co giật.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm