Trẻ thường chê thức ăn mẹ nấu, nguyên nhân do đâu?

Tình trạng trẻ thường chê thức ăn mẹ nấu là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu. Có người nghĩ rằng trẻ chê là do mẹ nấu thức ăn quá tệ, tuy nhiên sự thật có phải như vậy không?

trẻ thường chê thức ăn mẹ nấu

Trẻ thường chê thức ăn mẹ nấu không phải do thức ăn dở tệ mà vì….

Vị giác của trẻ có nhiều khác biệt với người lớn

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng việc ăn ngon hay dở không phải hoàn toàn phụ thuộc vào thức ăn mà còn là do vị giác của mỗi người. Đặc biệt hơn nữa khi vị giác của trẻ nhỏ lại khá khác biệt với người lớn. Nguyên nhân là bởi vì lưỡi trẻ có nhiều gai lưỡi hơn nên nhạy cảm hơn lưỡi người lớn. Chỉ cần người lớn cảm thấy hơi mặn thì trẻ đã cảm thấy quá mặn rồi. Cũng vì điểm đặc biệt này mà đã gây ra những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm.

vị giác của trẻ khác người lớn

Vị giác của trẻ nhạy cảm hơn so với người lớn

Nhiều phụ huynh cho trẻ ăn quá mặn trong giai đoạn ăn dặm nhưng không hay biết nên khiến trẻ bị rối loạn vị giác. Chưa kể, ăn quá ngọt còn làm cho trẻ bị nghiện những món ăn vặt sau này. Một khi trẻ nghiện ngọt thì những mùi vị khác sẽ không còn làm trẻ ngon miệng nữa và tất yếu là trẻ thường chê thức ăn mẹ nấu nếu chúng không quá ngọt.

Nguyên nhân trẻ thường chê thức ăn mẹ nấu

Thực tế, vấn đề này đã được nhiều bác sĩ cảnh báo. Cho trẻ dưới 1 tuổi ăn quá mặn hoặc quá ngọt sẽ khiến chúng bị rối loạn vị giác sớm. Lúc này, lưỡi trẻ chỉ quen với khẩu vị ngọt hoặc mặn. Ngoài nguy hại cho thận của trẻ thì quen với vị mặn hoặc ngọt còn khiến lưỡi ít cảm nhận được vị ngon của rau, củ , quả hay thịt, cá. Trẻ sẽ bị đánh lừa vị giác và trẻ thường chê thức ăn mẹ nấu cũng khá dễ hiểu.

Những sai lầm dẫn đến chứng rối loạn vị giác sớm ở trẻ dưới 1 tuổi:

  • Bậc phụ huynh nêm đồ ăn dặm của trẻ y như người lớn và không có sự gia giảm.
  • Thói quen nấu đồ ăn người lớn thế nào thì nấu cho trẻ thế ấy.
  • Cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều trái cây vị ngọt trong giai đoạn ăn dặm cũng là nguyên gián tiếp khiến trẻ thường chê thức ăn mẹ nấu.

Khắc phục tình trạng trẻ thường chê thức ăn mẹ nấu

khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Để cải thiện tình trạng này cần phải kiên nhẫn

Cẩn phải kiên nhẫn để thuyết phục trẻ ăn.

Đưa trẻ đến bệnh viện (khoa dinh dưỡng) để kiểm tra xem liệu rằng trẻ có biếng ăn do bệnh lý hay không?

Lần lượt thử từng loại thực phẩm với lòng kiên nhẫn. Thông thường trẻ sẽ từ chối một loại thực phẩm mới trên dưới 10 lần thì mới chấp nhận chúng.

Thay đổi cách nấu ăn cho trẻ, nên nhớ rằng vị giác trẻ nhạy cảm hơn người lớn và hãy nêm nhạt so với khẩu vị của bạn là được.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 gói

RelatedPostDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online