Vì sao nên dùng men vi sinh khi trẻ sử dụng kháng sinh

Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng khi trẻ có những bệnh lý nhiễm khuẩn. Đặc biệt, với trẻ em các bệnh lý nhiễm khuẩn thường gặp phải như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi hay viêm tai chính là các bệnh rất phổ biến, ở trẻ nhỏ tần suất gặp các bệnh lý này khoảng 3-6 lần mỗi năm. Chính vì vậy việc sử dụng kháng sinh trở nên quá đỗi quen thuộc với các vị phụ huynh có con nhỏ. Đặc biệt trong thời đại kháng kháng sinh hiện nay, việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trở nên ngày càng khó khăn hơn, cần nhiều thời gian hơn, cần nhiều loại thuốc hơn, thậm trí cần phối hợp nhiều loại kháng sinh hơn.

Rối loạn tiêu hóa chính là tác dụng phụ thường gặp khi trẻ sử dụng kháng sinh

 

Khi  sử dụng kháng sinh trẻ có nguy cơ gặp phải nhiều tác dụng phụ đặc biệt tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, hấp thu của trẻ. Mà hơn hết với những trẻ tuổi càng nhỏ, đường tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ thì khả năng gây hại đến hệ tiêu hóa càng cao, càng nghiêm trọng hơn. Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh thường gặp như tiêu chảy, phân sống, đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Đặc biệt, một đặc điểm hay gặp của rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh là ít đáp ứng với thuốc cầm tiêu chảy thông thường.

khi-khang-sinh-tro-nen-vo-dung-so-nguoi-chet-vi-vi-khuan-se-con-nhieu-hon-nan-nhan-ung-thu

Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng rất phổ biến ở trẻ nhỏ

Vì sao trẻ sử dụng kháng sinh lại bị rối loạn tiêu hóa?

 

Bình thường trong đường ruột luôn tồn tại một hệ vi khuẩn gồm nhiều loại khác nhau gọi là vi khuẩn chí, chúng sinh sống trải dài khắp ruột non đến ruột già. Các vi khuẩn chí này không gây bệnh cho cơ thể mà thực hiện vài trò giống như một hàng rào miễn dịch tự nhiên là kìm hãm và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh ở đường tiêu hóa bằng cách cạnh tranh vị trí sống và thức ăn của các vi khuẩn gây hại này.

Khi trẻ dùng kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, kháng sinh phải qua ruột sau đó mới hấp thu vào máu để đến các cơ quan khác phát huy tác dụng thì vô tình tại ruột nó lại tiêu diệt cả vi khuẩn chí của đường ruột. Khi các vi khuẩn chí bị tiêu diệt, những vi khuẩn gây hại bình thường không có hoặc có rất ít trong ruột, nay không còn sự cạnh tranh sinh tồn của các vi khuẩn có lợi nữa nên tự do phát triển và gây rối loạn tiêu hóa với các vấn đề điển hình như tiêu chảy, phân sống, đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón.

be-moc-rang-bi-di-ngoai-bi-tieu-chay-bao-lau-tai-sao-phai-lam-gi

Rối loạn tiêu hóa là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng kháng sinh

Vì sao nên dùng men vi sinh khi trẻ sử dụng kháng sinh?

 

Men vi sinh bản chất chính là các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Sử dụng men vi sinh khi trẻ đang sử dụng kháng sinh sẽ giúp đảm bảo vững chắc hàng rào miễn dịch đường ruột – các vi khuẩn chí để chống lại sự sinh sôi và gây bệnh của các vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa.

Cách sử dụng men vi sinh khi sử dụng kháng sinh

 

  • Phải uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 2 giờ, tốt nhất là vào chính giữa các thời điểm uống kháng sinh
  • Không pha men vi sinh với nước nóng hoặc bất kỳ đồ ăn nóng nào do nhiệt độ > 50C có thể tiêu diệt các chủng vi khuẩn có lợi trong men vi sinh

Lựa chọn loại men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa

 

  • Men vi sinh cần chứa số lượng vi khuẩn phù hợp khoảng >107 CFU/ liều.
  • Men vi sinh có chứa đa dạng chủng lợi khuẩn. Theo một tổng quan được công bố năm 2011 tại Anh của các nghiên cứu sử dụng men vi sinh cho thấy, các loại men vi sinh có sự kết hợp nhiều loại vi khuẩn cho hiệu quả cao hơn về cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa.
  • Men vi sinh có bổ sung kèm prebiotics. Prebiotics chính là thức ăn của vi khuẩn có lợi sẽ giúp kích hoạt và giúp vi khuẩn có lợi hoạt động tốt hơn.
  • Lựa chọn men vi sinh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 góiDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online