Mẹ phải làm gì khi trẻ 7 tháng bị rối loạn tiêu hóa?

himita banner

Bước sang giai đoạn 7 tháng tuổi, có nhiều bé đã làm quen được với thời điểm ăn dặm ban đầu bỡ ngỡ, gặp không ít rắc rối trong vấn đề tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, sau vài tháng, bé vẫn chưa thể thích nghi hoàn toàn. Vậy, mẹ phải làm gì khi trẻ 7 tháng bị rối loạn tiêu hóa?

Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ 7 tháng tuổi

1. Nôn trớ

Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do tác động gắng sức của cơ thể.
Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do chế độ ăn không phù hợp, tư thế bú, ăn không đúng cách. Trẻ nôn trớ nhiều có thể gây mất nước, mất điện giải như mất natri, clo và mệt mỏi.

2. Tiêu chảy cấp

Trẻ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần 1 ngày và kéo dài không quá 2 tuần được gọi là tiêu chảy cấp. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nguy cơ gây suy dinh dưỡng, thậm chí có thể gây tử vong do tình trạng mất nước, muối.

tre-bi-tieu-chay

Trẻ bị tiêu chảy

Bé thường có các biểu hiện như: mệt mỏi, kém ăn, không chịu chơi, đột ngột nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày. Một số trẻ có thể sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày,… trẻ 7 tháng bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy cấp mẹ cần sáng suốt xử lý.

3. Táo bón

Nguyên nhân của tình trạng này là do bé ăn chưa đủ số lượng, pha sữa quá đặc, mẹ bị táo bón cho con bú, bé ăn ít chất xơ,… Biểu hiện là trẻ đi ngoài không thường xuyên, 2-3 ngày mới đi một lần, phân khô rắn, đóng khuôn, cứng như sỏi hoặc to rắn, bụng bị cứng và có cảm giác đau, mót đi cầu nhưng không đi được… Hậu quả có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, đau bụng hay nôn trớ và quấy khóc.

Ngoài 3 triệu chứng cơ bản trên, nhiều bé còn có dấu hiệu bất thường ở phân như phân chua, phân tanh, phân lổn nhổn, phân sống, đầy bụng, khó tiêu,…

Ngoài yếu tố thức ăn, hệ tiêu hóa non yếu thì kháng sinh cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này ở bé 7 tháng tuổi và các bé lớn hơn.

Mẹ phải làm gì khi trẻ 7 tháng bị rối loạn tiêu hóa?

Khi con bước vào độ tuổi ăn dặm, khi tiếp xúc với các loại thức ăn mới việc sữa hay thực phẩm ko hợp với bé là nguyên nhân dễ dẫn đến việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến các hiện tượng giống như trên.

tre-an-dam

Trẻ mới ăn dặm dễ bị rối loạn tiêu hóa

Lúc này, mẹ cần hết sức chú ý đến vấn đề mất nước ở trẻ với các biểu hiện hàng đầu của con như khát, môi khô, khóc không có nước mắt, tiểu ít đi… hãy nhanh chóng bù nước cho con. Cần cho con uống nhẹ nhàng, từ từ, mỗi một lần một đứa trẻ từ 7 – 10 tháng cần uống 5 – 7 thìa, rải rác, để cơ thể trẻ có thể hấp thụ lượng nước theo đường tiêu hóa.

Để khắc phục nguyên nhân do thức ăn, mẹ thử đổi sản phẩm sữa bột đang dùng cho con cũng như tiếp tục cho bú mẹ nếu nguồn sữa của bạn dồi dào. Đặc biệt, khi ăn dặm cần xay nhỏ và đun nấu kĩ, bột cháo cho bé cần độ đặc vừa phải.

Ở giai đoạn này, mẹ nên lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: “ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc,…”, ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhạt… Đến tháng thứ 8 bé có thể tập ăn tôm (cua, cá…).

Trong thời gian trẻ 7 tháng bị rối loạn tiêu hóa thì chế độ ăn của cả 2 mẹ con cần tạm dừng các loại thức ăn giàu chất đường ngọt, thức ăn của con nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như gạo tẻ trắng, thịt lườn gà, thịt thăn lợn, thêm cà rốt, khoai tây…

Để khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa, mẹ nên bổ sung men vi sinh hàng ngày cho con. Cha mẹ có thể dùng sản phẩm men vi sinh Himita mua từ các nhà thuốc để giúp bé hết đi ngoài, loại trừ táo bón, đầy bụng khó tiêu.

Nếu cần hỗ trợ địa điểm quầy thuốc bán men vi sinh Himita gần nhất, mẹ có thể gọi đến hotline 18001125 để được cung cấp thông tin ngay nhé.

chat voi duoc si


1800 1125