Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh, mẹ cần bình tĩnh xử lý

himita banner

Tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh dài ngày là điều tất yếu. Các triệu chứng như bị tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống… ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vậy khi gặp vấn đề này, cha mẹ cần bình tĩnh và xử lý đúng đắn.

Tiêu chảy do dùng kháng sinh – Nhận biết không khó

Ở đường ruột của mỗi người có một số lượng lớn các vi khuẩn tồn tại và đóng vai trò như một hệ thống bảo vệ cơ thể với nhiệm vụ ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, tăng sức đề kháng cho đường ruột và cơ thể.

Khi bé phải uống nhiều kháng sinh, các thành phần trong thuốc không những tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà còn có thể tiêu diệt cả các lợi khuẩn đường ruột. Khi đó, những vi khuẩn gây hại sẽ sinh sôi, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột và gây ra bệnh tiêu chảy.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh chủ yếu gây ra tình trạng bất thường phân, tiêu chảy, phân sống,… triệu chứng khá giống với trường hợp do nhiễm khuẩn. Cha mẹ dễ dàng nhận biết qua các triệu chứng sau:

– Đau bụng

tre-dau bung

Trẻ có dấu hiệu đau bụng

– Phân sống, phân lỏng lẫn nhầy mũi
– Đi ngoài nhiều lần trong ngày
– Phân không hôi thối

Tình trạng này thường xảy ra sau khi dùng thuốc từ 2 -5 ngày. Điều đó càng thêm chắc chắn khi bé dùng kháng sinh có tác dụng phụ gây nên hiện tượng tiêu chảy.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh, mẹ cần bình tĩnh xử lý

Tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh nếu không chấm dứt ngay sau khi ngừng thuốc, bé vẫn cần thời gian hồi phục. Tình trạng tiêu chảy kéo dài khiến trẻ dễ bị hăm đỏ hậu môn, gây đau sau và khi đại tiện, mất nước, rối loạn điện giải và gầy sút,…
Để làm giảm tác hại của tình trạng này, cha mẹ cần:

+ Cho bé uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất

+ Chế biến thức ăn dạng mềm để trẻ dễ tiêu hóa
+ Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn một bữa lớn
+ Chú ý trong việc lựa chọn thực phẩm, nên tránh các thực phẩm có tính kích thích và nhiều gia vị.
+ Bổ sung thực phẩm có lợi cho tiêu hóa như sữa chua, các thực phẩm có nhiều chất xơ,…

cho-tre-an-sua-chua

Cho trẻ ăn thêm sữa chua để tăng lợi khuẩn

Để ngăn ngừa chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh, tốt nhất cha mẹ chỉ nên cho trẻ dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ đồng thời nên dùng kết hợp thêm men vi sinh để giúp hạn chế các tác dụng phụ của kháng sinh.

Men vi sinh Himita được sản xuất theo công nghệ hiện đại hàng đầu, hiện nay có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc và là sản phẩm quen thuộc, tin cậy của mọi gia đình.

Himita bổ sung 5 chủng lợi khuẩn có khả năng sống cao trong ruột, tạo sự cân bằng hệ sinh thái, ngăn chặn sự phát triển, gây hại của vi khuẩn có hại. Với những lợi ích này, men vi sinh Himita có khả năng cải thiện tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh dài ngày hoặc do chế độ ăn chưa phù hợp, do nhiễm khuẩn,…

Như vậy, khi con có dấu hiệu tiêu chảy, mẹ hãy áp dụng những việc làm trên và điều quan trọng là khi trẻ bắt buộc phải dùng kháng sinh, cha mẹ nên dùng kèm men vi sinh Himita để ngăn chặn tác dụng phụ của kháng sinh nhé.

chat voi duoc si


1800 1125