Cha mẹ nên cẩn thận khi trẻ xì hơi nhiều lần trong ngày

Cha mẹ nên cẩn thận khi trẻ xì hơi nhiều lần trong ngày

Hiện tượng xì hơi khá là bình thường ở trẻ nhỏ lẫn người lớn. Tuy nhiên trẻ xì hơi nhiều lần trong ngày thì cần phải lưu tâm. Bởi vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiêu hóa.

trẻ xì hơi nhiều

Trẻ xì hơi nhiều có thể là do bệnh lý hoặc đơn giản là chế độ ăn uống

Trẻ xì hơi là bình thường

Thực chất, xì hơi là một phần của quá trình tiêu hóa, còn được gọi là trung tiện. Khi thức ăn chưa được dạ dày tiêu hóa hết thì sẽ chuyển xuống đại tràng để phân hủy thành chất thải. Quá trình này sẽ sinh ra khí trong đường ruột và nó được giải phóng ra ngoài thông qua hậu môn.

hiện tượng trẻ bị xì hơi nhiều

Trẻ xì hơi nhiều là bình thường nhưng có mùi thối thì đáng lo ngại

Khi trẻ ăn nhiều tinh bột, nhiều đường thì sẽ khiến cơ thể xì hơi nhiều hơn hoặc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ cũng gây ra hiện tượng “nhạy cảm” này. Theo chia sẻ của bác sĩ, xì hơi là bình thường, nếu như xì hơi nhiều nhưng không có mùi hôi vẫn được xem là không đáng lo ngại.

Vậy trẻ xì hơi nhiều lần trong ngày thì thế nào?

Việc trẻ xì hơi nhiều lần trong ngày và kèm theo mùi hôi khó chịu thì lại vấn đề đáng quan tâm. Nó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý:

Thông thường trẻ xì hơi có mùi hôi sẽ còn có triệu chứng đi ngoài phân lỏng, đau bụng,… nếu như trẻ mắc các bệnh đường ruột như rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhu động ruột. Một số trường hợp trẻ còn đi ngoài ra máu, nóng sốt liên tục,…

Xì hơi kèm mùi hôi thối nồng nặc có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đại tràng ở trẻ. Ngoài ra, nó còn là triệu chứng cho thấy bạn cung cấp quá nhiều chất cho bé khiến cơ thể quá tải.

cha mẹ làm gì khi trẻ xì hơi nhiều

Đưa trẻ đến bác sĩ nếu xì hơi kèm theo những triệu chứng đau bụng, đi phân lỏng,…

Trường hợp trẻ xì hơi nhiều lần trong ngày kèm chứng ợ nóng thì có thể trẻ đang mắc bệnh viêm dạ dày, trào ngược thực quản,…

Xì hơi có thể là bình thường nhưng nếu phát hiện những triệu chứng đi kèm như trên thì cha mẹ phải lập tức đưa trẻ đến bác sĩ để xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân thật sự.

Cha mẹ có thể làm gì để giảm thiểu chứng xì hơi nhiều

Hãy thực các động tác mát xa bụng để cải thiện tình trạng khó chịu ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Sau khi trẻ bú hoặc ăn xong, đặt trẻ nằm nghiêng và vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi trẻ ợ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể nắm lấy 2 chân trẻ và thực hiện động tác đạp xe, nó giúp nhuận tràng.

Với những trẻ lớn thì cân đối lại chế độ ăn uống để giảm thiều việc trẻ xì hơi nhiều lần trong ngày. Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, khuyến khích trẻ uống đủ nước và vận động thường xuyên.

ads banner

Bài viết tương tự