Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi ai cũng nên biết

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hãy cùng Himita điểm qua một vài triệu chứng cơ bản về rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi mà ai cũng nên biết.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi ai cũng nên biết

+ Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản chính là hiện tượng trào ngược những chất chứa trong dạ dày vào trong thực quản. Biểu hiện là trẻ hay bị nôn trớ, hiện tượng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên, khoảng 60% trẻ sẽ tự khỏi và 40% còn lại có nguy cơ bị kéo dài đến khi trẻ 4 tuổi.

+ Táo bón ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi gây táo bón với biểu hiện số lần bé đại tiện ít hơn bình thường, phân to, cứng, gây đau và đôi khi có máu.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi

Trẻ bị táo bón có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Tình trạng táo bón gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột… Vì thế, cha mẹ cần xử trí sáng suốt, đồng thời ngay lập tức loại bỏ nguyên nhân gây táo bón.

Táo bón rất hay gặp ở trẻ nhỏ khi cha mẹ cho trẻ ăn thức ăn có quá nhiều mỡ, chất đạm lại ít chất khoáng, cũng có trường hợp do uống nhiều sữa bò, sữa bột. Sự thay đổi của các cơ bụng và thành ruột cũng là một nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ. Đồng thời, táo bón ở trẻ cũng hay xảy ra ở trẻ bị còi xương, sinh thiếu tháng….

+ Trẻ bị tiêu chảy

Ngược với táo bón, tiêu chảy khi bị rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi là hiện tượng trẻ đi đại tiện ra phân lỏng như nước >3 lần/ ngày. Tiêu chảy kéo dài sẽ dấn đến mất nước, mất điện giải trầm trọng có thể gây tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.

Khi trẻ bị tiêu chảy, cần phải được bù điện giải ngay, tốt nhất bằng nước oresol và phải tuân thủ hướng dẫn pha oresol và cho trẻ uống đúng cách, uống từng ít một, uống liên tục và nhiều lần trong ngày. Nếu tình trạng nặng hơn, tốt nhất hãy đưa trẻ đến một cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi

Mẹ cần xử lý sáng suốt chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi

Ngoài những triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình nêu trên, ở nhiều trẻ còn có dấu hiệu đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, nôn ói…. ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ.

Muốn phòng tiêu chảy ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần chú ý đảm bảo vệ sinh cho các bé, thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau ăn. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi, ngoài việc bù nước, điện giải, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn những thức ăn mềm loãng, dễ tiêu giúp tăng cường sức khỏe, trẻ sẽ có đủ sức đề kháng chống lại bệnh, cơ thể chóng phục hồi, không bị hao người, sút cân vì thiếu dinh dưỡng sau tiêu chảy.

Đồng thời, mẹ nên sử dụng thêm men vi sinh loại tốt cho con trong những trường hợp có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa như chế độ ăn chưa phù hợp hay do phải sử dụng thuốc kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột khiến bé bị tiêu chảy, táo bón, trào ngược, chướng bụng, đầy hơi, nôn trớ, chán ăn,…

Các chuyên gia khuyên phụ huynh nên sử dụng men vi sinh Himita của Hàn Quốc để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi nói riêng và ở trẻ em nói chung, đây là men vi sinh được đánh giá cao về công dụng trong việc ngăn chặn hiệu quả rối loạn tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

 

ads banner

Bài viết tương tự