Chậm tăng cân có phải là biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng không?

Vấn đề cân nặng, chiều cao của con luôn là nỗi trăn trở của bố mẹ bởi đó là hai yếu tố quyết định sự phát triển tăng trưởng về thể chất của trẻ. Vậy, chậm tăng cân có phải là biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng không?

Chậm tăng cân có phải là biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng không?

Trẻ chậm tăng cân cũng là một dấu hiệu điển hình cho tình trạng suy dinh dưỡng tuy nhiên, không chỉ căn cứ vào một biểu hiện để chẩn đoán chung được. Trẻ suy dinh dưỡng còn có những triệu chứng sau:

+ Trẻ không tăng trưởng về chiều cao.

+ Trẻ thường ốm vặt, ho, hay mắc các bệnh viêm đường hô hấp nhiều lần.

+ Trẻ chậm ngồi, chậm bò, chậm đi.

+ Trẻ hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc.

+ Có tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống thường xuyên và kéo dài.

Biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng

Biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng do rối loạn tiêu hóa kéo dài

+ Da trẻ xanh xao.

+ Bé có biểu hiện biếng ăn, ăn không đủ bữa hay ăn không hết những phần thức ăn.

+ Biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng còn có mệt mỏi, kém linh hoạt, lười vận động,…

Như vậy, chậm tăng cân là 1 dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng tuy nhiên cha mẹ cần căn cứ vào tất cả những dấu hiệu trên, kèm theo sự theo dõi sát sao để phát hiện những bất ổn trong quá trình phát triển của con, trường hợp cần thiết nên đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp xử lý kịp thời.

Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm thế nào?

Suy dinh dưỡng là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với nguyên nhân chủ yếu là do quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng không được đầy đủ, thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Bên cạnh đó còn do ảnh hưởng từ khi còn trong bào thai, trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh non… Vì thế, hướng xử lý đúng đắn nhất chính là khắc phục từ ngyên nhân bệnh:

– Môi trường sống: Môi trường sống là yếu tố tác động một phần tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế để trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, mẹ phải đảm bảo con được sống trong môi trường thông thoáng, sạch sẽ và khô ráo. Nước sinh hoạt phải là nước sạch.

Biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng

Khuyến khích các trò chơi lành mạnh cho trẻ

– Vui chơi lành mạnh: Đây cũng là việc làm cần thiết cha mẹ nên hướng cho con khi có biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng. Chế độ ăn ngủ, vui chơi của trẻ nên được cân đối, không ngủ nhiều và cũng không nên chỉ khư khư giữ trẻ trong nhà mà khuyến khích con tham gia vận động, nô đùa vào những trò chơi lành mạnh.

– Vệ sinh: Bao gồm vệ sinh sạch sẽ cả về đường ăn uống và vệ sinh thân thể. Nhắc con thói quen rửa chân tay trước và sau khi ăn bởi nó có ảnh hưởng tới việc trẻ bị suy dinh dưỡng vì những vi khuẩn có hại sẽ đi vào cơ thể trẻ qua đường ăn uống, làm cản trở sự phát triển, cản trở chất dinh dưỡng hoạt động trong cơ thể trẻ.

– Bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống: Trẻ bị suy dinh dưỡng thường rất kén ăn, ăn thiếu chất hoặc hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Cha mẹ nên thiết lập chế độ ăn khoa học, phù hợp với độ tuổi của con. Đồng thời bổ sung thêm men vi sinh để khắc phục các chứng rối loạn tiêu hóa khiến trẻ chậm lớn.

Hiện nay, men vi sinh Himita Hàn Quốc là sản phẩm được yêu thích lựa chọn của nhiều gia đình để phòng và đẩy lùi các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, kém hấp thu, chậm tăng cân và các biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng khác do vấn đề về tiêu hóa.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm