Mẹ đã nhận biết đúng triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ chưa?

Rối loạn tiêu hóa không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn là “rào cản” lớn cho sự phát triển của trẻ, gây chậm lớn, hấp thụ kém, chậm tăng cân, còi xương suy dinh dưỡng,… Liệu mẹ đã thực sự nhận biết được triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở con chưa?

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

– Trẻ hay nôn trớ

Lý do trẻ nhỏ hay bị nôn trớ bởi vì thực quản của trẻ chưa phát triển hoàn hảo như người lớn, thực quản ngắn, phần dưới hơi nở rộng và các lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh nên còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường. Khi trẻ thường xuyên bị nôn trớ, mẹ nên nghĩ đến khả năng con bị rối loạn tiêu hóa để sớm có biện pháp xử lý sáng suốt.

triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Trẻ hay bị nôn trớ

– Táo bón

Táo bón là một trong những triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình ở trẻ em. Không thể xem nhẹ tình trạng này bởi nó có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột,… Khi mẹ thấy trẻ 2-3 ngày đi vệ sinh một lần, phân cứng, khuôn to, màu đen, đau bụng khi đại tiện,… hãy tìm hiểu nguyên nhân từ đâu để giúp con cải thiện hiện tượng này.

– Tiêu chảy

Hầu hết các trẻ nhỏ khi bị rối loạn tiêu hóa thường có hiện tượng tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước, tần suất trên 3 lần một ngày, phân thường có mùi tanh, sống phân nên thường có màu trắng hoặc còn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa, có những trường hợp phân còn có bọt. Với triệu chứng rối loạn tiêu hóa này, mẹ nên chú ý bù nước và điện giản kịp thời, tránh tình trạng trẻ bị suy nhược cơ thể do mất nước.

– Đầy hơi, bụng căng chướng

Trong các phán đoán, chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa, có thể sờ thấy bụng trẻ căng to và dấu hiệu ợ hơi liên tục, đây là một triệu chứng tiêu biểu của chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Táo bón, tiêu chảy, đầy bụng là những triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình

– Trẻ lười ăn, kém hấp thu

Ở trẻ nhỏ, khi bị rối loạn tiêu hóa, các con thường kém ăn, lười ăn, tiêu hóa và hấp thụ kém điều này thể hiện ở sự tăng cân chậm của trẻ. Nhiều bé chỉ uống nước, sữa mà không chịu ăn cháo, cơm rất dễ dẫn đến còi xương suy dinh dưỡng.

Đó là 4 dấu hiệu điển hình trong vô số triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, mẹ cần nắm rõ những thông tin này để kịp thời có biện pháp xử lý đúng đắn.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa như nhiễm khuẩn, nhiễm virus, do chế độ ăn, môi trường sống, do dùng kháng sinh dài ngày,… Vì thế để khắc phụ tình trạng rối loạn tiêu hóa việc loại trừ những nhóm yếu tố gây bệnh là việc làm cần thiết trong đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học, sạch sẽ, phù hợp với độ tuổi của trẻ là quan trọng hàng đầu.

Một số thực phẩm tốt cho trẻ có thể kể đến nhóm rau củ quả, thức ăn mềm, lỏng dễ nuốt,.. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng và chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Men vi sinh Himita là lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ hiện nay, sản phẩm này giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn nhờ công dụng nhanh chóng cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa gây chứng táo bón, tiêu chảy, phân sống,… trả lại sự cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột cũng như chức năng hoạt động suôn sẻ của hệ tiêu hóa, ngăn chặn những biến chứng khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm